Quyền lợi của người lao động khi nghỉ việc vì dịch Covid-19 là gì? Chắc hẳn đang là mối quan tâm của nhiều người dân hiện nay. Trước tình hình dịch bệnh đang diễn ra phức tạp, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phải tạm dừng hoạt động để đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân viên cũng như cộng đồng. Vậy trong thời gian nghỉ việc người lao động có được nhận lương không? Chế độ bảo hiểm của người lao động ra sao? Cùng blogvn.org hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé.

Nhân viên có được nhận lương khi nghỉ vì dịch bệnh không? 

Theo quy định tại Điều 98 Bộ luật Lao động năm 2012, người sử dụng lao động được phép cho người lao động ngừng việc nhưng với điều kiện phải trả lương.

quyen loi nguoi lao dong khi nghi dich covid-19

Tiền lương ngừng việc như sau:

 • Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương;
 • Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng;
 • Nếu vì sự cố điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm… thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

=> Và như vậy, theo quy định nêu trên, nếu người lao động phải ngừng việc, nghỉ làm do dịch Covid-19 thì sẽ được trả lương theo sự thỏa thuận với doanh nghiệp, nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

Điều 3 Nghị định 90 năm 2019 quy định mức lương tối thiểu theo từng vùng hiện nay như sau:

 • Vùng I: Mức 4.420.000 đồng/tháng;
 • Vùng II: Mức 3.920.000 đồng/tháng;
 • Vùng III: Mức 3.430.000 đồng/tháng;
 • Vùng IV: Mức 3.070.000 đồng/tháng.

Công ty có quyền chấm dứt hợp đồng với người lao động vì dịch bệnh được không? 

Trong thời điểm dịch bệnh bùng phát, nhiều công ty, cơ sở sản xuất bị ảnh hưởng và thiệt hại nghiêm trọng về tài chính nên thay vì cho nhân viên nghỉ việc dài hạn thì nhiều nơi lựa chọn cách đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Vậy công ty có quyền làm điều này không?

Pháp luật hoàn toàn cho phép các công ty làm việc này. Bởi theo điểm c khoản 1 Điều 38 Bộ luật Lao động năm 2012: “Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác (địch họa, dịch bệnh…) mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc”

nguoi lao dong co duoc huong luong khi nghi dich khong?

Do đó, trong trường hợp xảy ra dịch bệnh, người sử dụng lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động.

Tuy nhiên, trước khi chấm dứt hợp đồng, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

 • Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;
 • Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;
 • Ít nhất 03 ngày làm việc đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

» Xem thêm: Cách tra cứu sổ BHXH cho người lao động đơn giản nhất

Ngoài ra, trong trường hợp này, người lao động làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên sẽ được nhận trợ cấp thôi việc với mức trợ cấp mỗi năm làm việc bằng một nửa tháng lương.

Tiền trợ cấp thôi việc = Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc x Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc x 1/2

Trong đó:

 • Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.
 • Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian NLĐ đã tham gia Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo quy định của pháp luật và thời gian làm việc đã được NSDLĐ chi trả trợ cấp thôi việc.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc quyền lợi của người lao động khi nghỉ việc vì dịch Covid-19 là gì?

» Tham khảo: Các mức đóng BHXH theo quy định mới