Router là gì? Vai trò, cách sử dụng của Router như thế nào? Đây là những vấn đề mà bạn cần tìm hiểu trước khi lắp đặt thiết bị này.  Bằng việc trang bị các thông tin cần thiết Router, bạn sẽ lựa chọn cho mình được sản phẩm phù hợp cũng như nguyên lý làm việc của nó. Chi tiết thông tin có trong nội dung dưới đây, cùng Blog Chia Sẻ tìm hiểu ngay nhé!

Router la gi

Router là gì? Vai trò, cách sử dụng của Router như thế nào?

Router là gì?

Router hay còn gọi là thiết bị định tuyến hoặc bộ định tuyến, là thiết bị mạng máy tính dùng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng và đến các đầu cuối, thông qua một tiến trình được gọi là định tuyến.

Về cấu tạo: Router là một thiết có các cổng mạng LAN (có thể có 1 hoặc rất nhiều cổng LAN), hoặc bao gồm luôn cả ang-ten (râu) phát sóng wifi.

Vai trò của Router như thế nào?

Router có chức năng gửi các gói dữ liệu mạng giữa 2 hoặc nhiều mạng, từ một tới nhiều điểm đích đến cuối cùng từ router. Một cách dễ hiểu hơn là từ Router bạn có thể cắm trực tiếp dây Lan đến máy tính, hoặc sử dụng sóng WiFi do Router phát ra.

Router muốn phát sóng WiFi hoặc chuyền các gói tín hiệu (tức là tín hiệu mạng internet) cho chúng ta sử dụng thì Router phải được gắn với modem. Modem ở đây có thể là modem 1 cổng, modem 4 cổng, modem wifi 1 cổng hay modem wifi 4 cổng đều được. Modem này đã được đấu nối với đường truyền Internet của nhà mạng.

» Tham khảo: Lắp đặt Camera Đà Nẵng được nhiều khách hàng tin dùng

Router khác modem ra sao?

Lúc trước modem thường được sử dụng để kết nối vào Internet thông qua ISP (nhà cung cấp dịch vụ mạng, ví dụ như Viettel, FPT, VNPT…), nó chính là “cửa khẩu” để các gói data của bạn được “xuất ngoại” ra thế giới bên ngoài. Còn router có nhiệm vụ kết nối các thiết bị trong mạng nội bộ lại với nhau, bao gồm luôn cả việc kết nối các máy tính với modem

Ngày nay, modem đều được tích hợp tính năng của router, nên lằn ranh giữa cả hai đã bị xóa nhòa, nhưng lúc trước đây là 2 thứ riêng biệt và bạn phải có 2 để có thể vận hành được mạng và kết nối được vào Internet.

Cách sử dụng Router

Việc sử dụng router vô cùng đơn giản, trước hết bạn cần có một chiếc modem dùng để chia cổng kết nối với router, một đoạn dây mạng LAN(8 lõi) kết nối tới router. Router có thể đặt ở nơi thuận tiện cho việc chia cổng kết nối cho mọi người dùng chung.

Bạn có thể dùng nhiều router cho một modem miễn là modem có đủ cổng để kết nối. Sau cùng là cài đặt pass bảo mật. Vậy là bạn đã có thể bắt đầu trải nghiệm.

Với những thông tin trên, hi vọng đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc Router là gì? Vai trò của Router như thế nào? 

» Tin tức liên quan: