Đưa ông công, ông táo về trời được diễn ra vào ngày 23 tháng chạp hàng năm. Đây được xem là phong tục truyền thống từ xưa tới nay của người Việt. Vào ngày này mọi gia đình đều chuẩn bị một mâm cúng để đưa ông táo về trời cáo báo trong 1 năm vừa qua.

Vậy bao nhiêu ngày nữa đến Tết ông Công ông Táo 2023? Được biết, tết Nguyên Đán năm 2023 đến sớm khiến nhiều người lo lắng không kịp chuẩn bị để cúng ông Táo về trời. Nếu bạn cũng đang muốn nắm rõ thời gian thì hãy tìm hiểu ngay trong bài viết của blogvn.org nhé!

dua ong tao ve troi ngay may 2023

Nên biết: Đưa ông Táo về trời ngày mấy 2023?

Tết Ông Công ông Táo 2023 ngày nào?

Theo phong tục dân gian của nước ta, lễ cúng đưa ông Táo chầu trời nhằm vào ngày 23 tháng chạp (Tháng 12 âm lịch). Tức vào ngày 14 tháng 1 năm 2023 (Theo Dương Lịch). Tính từ bây giờ thì chỉ còn hơn nửa tháng nữa là đến Lễ cúng ông Táo rồi bạn nhé! Nhanh tay chuẩn bị để có một lễ cúng đầy đủ nhất ngày thôi nào!

» Xem ngay: Mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là ngày bao nhiêu?

Tục cúng ông Táo về trời có ý nghĩa gì?

Tục cúng táo quân khởi nguồn từ bếp lửa, tượng trưng cho sự ấm no, sung túc, cung cấp sự sống cho con người bằng việc sưởi ấm, đun chín thức ăn. Đó cũng là hình tượng cõi tâm linh về ông vua Bếp. Sau này, dựa trên các sự tích liên quan đến bếp lửa, dân gian mới sáng tạo ra câu chuyện “hai ông, một bà” nhưng vẫn có ý nghĩa mong muốn một cuộc sống no đủ, bếp gia đình lúc nào cũng rực lửa.

Vì vậy, tục cúng ông Táo vào tháng Chạp hằng năm trước hết mang ý nghĩa cầu sự no đủ, sung túc sau đó mới đến ý nghĩa thờ “Thần Bếp” chuyên cai quản việc bếp núc.

» Bạn đã biết: Mẹo dọn nhà cửa đón Tết cực nhanh hay chưa?

Rước ông Táo về lại nhà ngày nào 2023? 

Ông Táo lên trời báo cáo thỉnh thị Ngọc Hoàng trong 7 Ngày từ 23 tháng Chạp đến ngày 30 tháng Chạp. Những năm Lịch âm không có ngày 30 tháng Chạp thì làm lễ đón ông Táo vào ngày 29 tháng Chạp. Vì vậy, theo Dương Lịch thì ngày ông Táo về lại nhà sẽ rơi vào khoảng 20-21 tháng 1 năm 2023.

Nhiều người cho rằng không định rõ ngày vì đón ông Táo về trần sớm hay muộn do lịch làm việc cụ thể từng năm của Thiên Đình. Bao giờ Ngọc Đế tuyên bố bế mạc hội nghị “Thiên Tào phán sự”, Táo mới về. Chuyện ấy tất nhiên người phàm không thể biết được.

» Giải đáp: Mùng 1 nên ăn gì cho đỏ? Không nên ăn gì?

Cách bày mâm cúng ông Táo chuẩn nhất 2023

Được biết, văn hóa cúng ông Công ông Táo mỗi vùng miền sẽ khác nhau. Bạn tham khảo trong bảng dưới đây để hiểu thêm nhé!

Các lễ vật cúng ông Táo về trời
Miền Bắc
  • Một con cá chép (hay cá vàng) còn sống thả trong chậu nước. Sau đó, cá sẽ được phóng sinh ra ao hồ hay ra sông.
  • Cá chép với ý nghĩa phú quý, có sức vượt Vũ môn sẽ đưa ông Táo về trời nhanh hơn.
Miền Trung 
  • Một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ.
Miền Nam
  • Mũ, áo và bữa ăn ngọt như chè, xôi, bánh, trái cây, hàm chứa ý nghĩa mong ông Táo sẽ bẩm báo lại Ngọc Hoàng những lời ngọt ngào. Khi khấn, đa phần không cầu xin phú quý, không cầu xin no đủ, mà chỉ xin Táo công bẩm báo điều tốt, bớt nói điều không hay.

Ngoài ra, gia chủ còn phải bày biện đủ các lễ vật cúng khác như giấy tiền, trái cây, hoa,… Tuỳ vào mỗi gia đình sẽ có bàn bày cúng ông táo khác nhau.

» Xem thêm: Những sai lầm bày mâm ngũ quả ngày tết cần tránh

Trên đây là những thông tin mà bạn cần biết về ngày cúng ông Táo về trời 2023. Chúc bạn chuẩn bị thật tốt để có cái Tết đoàn viên cùng gia đình nhé!

>>> Tin tức liên quan: