Đưa ông Táo về trời ngày mấy 2022? Còn bao nhiêu ngày nữa đưa ông Táo về trời?. Là thắc mắc của nhiều người hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ nội dung chi tiết thời gian đưa rước ông Táo dịp Tết Nguyên Đán và tục lệ cũng ông Công ông Táo của từng vùng miền, cùng blogvn.org theo dõi ngay nhé!.

dua ong tao ve troi ngay may

Còn bao nhiêu ngày nữa đưa ông Táo về trời

» Bật Mí: Cách đk mạng 3G Mobi khuyến mãi để lướt web không giới hạn

Đưa ông Táo về trời ngày mấy 2022?

Tục cúng táo quân khởi nguồn từ bếp lửa, tượng trưng cho sự ấm no, sung túc, cung cấp sự sống cho con người bằng việc sưởi ấm, đun chín thức ăn. Đó cũng là hình tượng cõi tâm linh về ông vua Bếp. Sau này, dựa trên các sự tích liên quan đến bếp lửa, dân gian mới sáng tạo ra câu chuyện “hai ông, một bà” nhưng vẫn có ý nghĩa mong muốn một cuộc sống no đủ, bếp gia đình lúc nào cũng rực lửa.

Vì vậy, tục cúng ông Táo vào tháng Chạp hằng năm trước hết mang ý nghĩa  cầu sự no đủ, sung túc sau đó mới đến ý nghĩa thờ “Thần Bếp” chuyên cai quản việc bếp núc.

Theo phong tục, lễ cúng đưa ông Táo chầu trời nhằm vào ngày 23 tháng Chạp (tháng 12 âm lịch). Tức ngày 25 tháng 1 Dương lịch.

» Bạn Có Biết: Những sai lầm bày mâm ngũ quả ngày tết cần tránh

Rước ông Táo về lại nhà ngày nào? 

Ông Táo lên trời báo cáo thỉnh thị Ngọc Hoàng trong 7 Ngày từ 23 tháng Chạp đến ngày 30 tháng Chạp, những năm Lịch âm không có ngày 30 tháng Chạp thì làm lễ đón ông Táo vào ngày 29 tháng Chạp.

Nhiều người cho rằng không định rõ ngày vì đón ông Táo về trần sớm hay muộn do lịch làm việc cụ thể từng năm của Thiên Đình. Bao giờ Ngọc Đế tuyên bố bế mạc hội nghị “Thiên Tào phán sự”, Táo mới về. Chuyện ấy tất nhiên người phàm không thể biết được.

ong tao lai nha ngay bao nhieu

Trong 7 Ngày từ 23 tháng Chạp đến ngày 30 tháng Chạp ông Táo lại nhà

» Xem Ngay: Mẹo dọn nhà cửa đón Tết cực nhanh, đơn giản

Cách bày mâm lễ cúng tiễn ông Táo về trời:

Tùy vào phong tục. văn hóa mà mỗi miền có cách đưa ông táo về trời khác nhau:

Các lễ vật cúng ông Táo về trời
Miền Bắc
  • Một con cá chép (hay cá vàng) còn sống thả trong chậu nước. Sau đó, cá sẽ được phóng sinh ra ao hồ hay ra sông.
  • Cá chép với ý nghĩa phú quý, có sức vượt Vũ môn sẽ đưa ông Táo về trời nhanh hơn.
Miền Trung 
  • Một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ.
Miền Nam
  • Mũ, áo và bữa ăn ngọt như chè, xôi, bánh, trái cây, hàm chứa ý nghĩa mong ông Táo sẽ bẩm báo lại Ngọc Hoàng những lời ngọt ngào. Khi khấn, đa phần không cầu xin phú quý, không cầu xin no đủ, mà chỉ xin Táo công bẩm báo điều tốt, bớt nói điều không hay.

Ngoài ra, gia chủ còn phải bày biện đủ các lễ vật cúng khác như giấy tiền, trái cây, hoa,…

Với những thông tin trên, hi vọng đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc Tiễn ông Táo về trời ngày nào? Rước ông Táo về lại nhà ngày nào? và có thể đưa vào rước ông Táo đúng giờ tốt để cầu mong theo ước nguyện.

>>> Tin tức liên quan: