Máy giặt là thiết bị gia dụng không thể thiếu đối với mỗi hộ gia đình. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng “tuổi thọ” của máy giặt sẽ giảm nhanh hơn so với thời gian thông thường, đôi khi còn tốn tiều chi phí tiền điện hơn cả điều hòa hoặc tủ lạnh. Sau đây, blogvn.org sẽ chỉ ra những sai lầm phổ biến khiến máy giặt nhanh hư hỏng nhanh và “ngốn điện” nhiều.

Sai lầm khi sử dụng khiến máy giặt tốn điện hơn cả điều hòa

1/Dùng nhiều bột giặt, nước giặt hơn yêu cầu

Nhiều người nghĩ cho nhiều bột giặt hay nước giặt vào máy giặt để quần áo được sạch hơn, đặc biệt là khi phải giặt quần áo quá bẩn, quần áo bám nhiều bụi, bùn đất,…

sai lam khi su dung may giat

Nhưng đây không phải là cách sử dụng đúng. Dùng quá nhiều bột giặt hay nước giặt trong mỗi lần giặt sẽ khiến máy không dùng hết, lượng nước giặt còn thừa không được xả hết ra ngoài, dễ gây tắc máy mà quần áo sau khi giặt vẫn không sạch.

Vì vậy, bạn nên dùng bột giặt hay nước giặt tùy theo từng loại quần áo và trọng lượng của máy giặt theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

2/ Mở nắp máy giặt đột ngột khi đang hoạt động 

Mở nắp máy khi lồng giặt đang quay là điều cấm kỵ, có thể gây hại nặng nề cho thiết bị cũng như uy hiếp an toàn của người sử dụng. Việc mở nắp hoặc thay đổi chế độ làm gián đoạn quá trình giặt, đôi khi nó có thể khiến cho trục xoay lồng giặt bị lệch.

Vì vậy, để an toàn, bạn cần nhấn nút Tạm dừng/Pause trước khi muốn mở nắp máy giặt.

3/ Quên kiểm tra quần áo trước khi cho vào máy giặt 

Những vật dụng còn sót lại trong túi quần, túi áo có thể làm hỏng lồng giặt khi máy hoạt động. Vì vậy, trước khi cho quần áo vào máy giặt hãy kiểm tra các túi quần, túi áo và loại bỏ các vật dụng có nguy cơ gây hại cho máy.

nguyen nhan khien may giat nhanh hong

Với những món đồ có khóa kéo và cúc cài, bạn nên kéo hết khóa, cài hết cúc và lộn trái quần áo lại. Bởi các loại khóa kéo của quần áo có thể bị gãy, kẹt bên trong lồng giặt, gây xước lồng giặt. Ngoài ra, với máy giặt lồng ngang, móc khóa quần áo có thể va đập lên tấm kính cửa máy giặt và gây xước, thậm chí nứt vỡ kính.

» Xem thêm: Vệ sinh tủ lạnh tiêu diệt vi khuẩn như thế nào là đúng cách?

4/ Sử dụng bột giặt, nước xả sai cách 

Để tiết kiệm tiền, nhiều người mua xà phòng loại giặt tay để dùng giặt máy hoặc mua bột giặt, nước giặt cho cửa trên để dùng cho máy cửa trước.

Điều này rất ảnh hưởng đến máy giặt bởi loại xà phòng giặt tay hay giặt cửa trên cho lượng bọt rất nhiều, có thể dẫn đến bọt trào ra ngoài thùng, gây hư hỏng các bộ phận của máy. Khi xả quần áo cũng tốn nước hơn vì phải xả nhiều lần mới hết bọt.

Vì vậy, không dùng bột giặt tay để dùng cho bột giặt máy, cũng như không dùng bột giặt có nhiều bọt bởi nó có thể trào ra ngoài.

» Xem thêm: Cách phân biệt thiết bị điện tử, đồ công nghệ thật – giả chính xác 100%

5/ Không bảo trì, bảo hành máy định kì 

sai lam khi su dung may giat khien may nhanh hong

Sau một thời gian dài sử dụng máy giặt mà không vệ sinh thì máy sẽ xuất hiện những chỗ ẩm mốc, vi khuẩn. Những vi khuẩn này sẽ bám vào quần áo trong quá trình giặt làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Trên đây là những sai lầm khi sử dụng khiến máy giặt nhanh hỏng, tốn điện hơn cả điều hòa mà bạn có thể tham khảo và hạn chế mắc phải.

» Gợi ý: Cách giảm nhiệt mùa hè không cần điều hoà