Tắm biển bị ngứa là một trong những vấn đề mà nhiều người hay mắc phải. Khi đi tắm biển về, nhiều người đã bị nổi mẫn đỏ trên da gây ngứa khá khó chịu. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như do rong biển, do ấu trùng non,… Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn hãy xem ngay bài viết dưới đây của blogvn.org.

Bị dị ứng nước biển hoặc bị ngứa khi tắm biển thường tự hết và ít khi phát triển thành bệnh nghiêm trọng. Tuy nhiên, đây là bệnh ngoài da nếu không điều trị kịp thời sẽ gây khô/ bông tróc/ thậm chí là để lại sẹo.

tam bien bi ngua

Hướng dẫn cách xử lý khi tắm biển bị ngứa cực đơn giản

Đi tắm biển về bị ngứa là do đâu?

Tắm biển bị ngứa còn được hiểu là dị ứng nước biển. Đây là phản ứng bình thường của da khi tiếp xúc với các loài ký sinh trùng, nước ô nhiễm,… Khi bị dị ứng nước biển, da của bạn sẽ gặp các hiện tượng như ngứa và nổi mẫn đỏ; nổi mề đay; khô da… Vậy tại sao tắm biển lại bị ngứa?

1. Do muối biển: Trong nước biển có chưa hàm lượng muối lớn. Đây cũng là nguyên nhân gây khô da hoặc kích ứng, từ đó gây ra cảm giác ngứa và khó chịu.

2. Do vi khuẩn trong lòng nước: Nước biển có thể chứa vi khuẩn nếu là khu vực có nhiều hoạt động con người. Vì vậy, khi tiếp xúc với nước biển, bạn có thể sẽ bị dị ứng với các loại vi khuẩn này.

3. Do rong biển: Theo đánh giá một số loại rong biển có khả năng gây dị ứng. Khi tiếp xúc với rong biển, những loại chất gây dị ứng có thể được giải phóng và gây ra các triệu chứng.

4. Do hóa chất và ô nhiễm: Nếu nước biển chứa các chất hóa học hoặc ô nhiễm từ môi trường xung quanh cũng gây kích ứng và ngứa da.

5. Do ấu trùng của các loài sinh vật biển: Các ấu trùng lây nhiễm vào các loài ốc, sinh vật biển cũng khị bạn bị ngứa khi tắm biển.

6. Do ấu trùng của sứa hoặc tắm biển bị sứa cắn: Đôi khi da bạn bị mẫn đổi nổi mề đay là do tiếp xúc với ấu trùng sứa hoặc bị sứa cắn mà không biết. Tương tự như rong biển, cũng có một vài loài sứa chứa chất độc gây nên phản ứng dị ứng khi tiếp xúc trực tiếp với nó.

Trên đây là 6 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bị ngứa sau khi đi tắm biển về. Ngoài ra, một số người còn gặp tình trạng da nổi mẫn đỏ do tắm biển trong thời tiết không thuận lợi, do độ pH của nước biển,…

» Tìm hiểu: Tắm biển có tác dụng gì? Có tốt cho sức khoẻ không? 

Bật mí cách trị dị ứng nước biển nhanh nhất

Ngay khi phát hiện da có dấu hiệu bị dị ứng sau khi tắm biển thì hãy áp dụng theo các cách sau:

  • Sử dụng chanh để chà nhẹ vào các nổi mẫn ngứa.
  • Khử trùng da trước khi thoai kem trị dị ứng lên vùng da bị ảnh hưởng
  • Chườm đá để làm mát vùng da bị ngứa, nổi mẫn đỏ.
  • Sử dụng sản phẩm lotion có tác dụng giảm ngứa, rát, đau do vấn đề về da
  • Bôi hỗn hợp bột baking soda với nước lên vùng da bị phát ban.

» Khám phá: Có nên tắm biển vào buổi sáng sớm? Lưu ý cần nắm

Bị dị ứng có nên tắm biển không?

Bạn không nên tắm biển khi bị dị ứng hoặc đã có dấu hiệu dị ứng trước đó bởi:

  • Khi ngừng tắm biển thì các triệu chứng sẽ thuyên giảm và da trở lại bình thường.
  • Nếu bạn tiếp tục tắm thì tình trạng da sẽ trở nặng; có thể để lại sẹo và ảnh hưởng nghiêm trọng đến làn da bên trong.

Câu trả lời vì sao đi tắm biển về bị ngứa? Các trị dị ứng nước biển như thế nào? đã được cập nhật chi tiết. Trường hợp làn da vẫn nổi mẫn, mề đay… trong thời gian dài thì bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám nhé!