Theo thông tin mới nhất Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) đưa ra kiến nghị về việc cấp đổi chứng minh nhân dân (CMND) sang thẻ căn cước công dân hiện tại (có mã vạch), nhằm tiến tới cấp và sử dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử. Vậy thực chất thẻ căn cước công dân gắn chip là gì? Sử dụng như thế nào?

Thẻ căn cước công dân gắn chip là gì?

Mới đây, Bộ Công an đã báo cáo Chính phủ xin chủ trương cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử thay cho CCCD mã vạch như hiện nay. Nếu được Chính phủ phê duyệt và đáp ứng được các yêu cầu, thì từ tháng 11-2020, sẽ bắt đầu cấp CCCD gắn chíp trên toàn quốc.

the can cuoc cong dan gan chip la gi

Thẻ căn cước công dân gắn chip là gì? Sử dụng như thế nào?

Vậy thẻ căn cước gắn chip là gì?

  • Thẻ căn cước gắn chip hay thẻ căn cước điện tử (e-ID) là thiết bị nhận dạng thông minh cho phép tích hợp lượng lớn dữ liệu về bảo hiểm, bằng lái… Thẻ căn cước gắn chip có thể đóng vai trò thiết bị nhận diện, xác thực danh tính và chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Người dùng chỉ cần dùng thẻ căn cước điện tử để có thể tiếp cận nhiều dịch vụ vốn đòi hỏi hàng loạt giấy tờ khác nhau.
  • Về cơ bản, e-ID là thiết bị xác thực điện tử tích hợp chip bên trong, có kích thước như thẻ ATM. Để truy cập thông tin trong chip, một số thẻ có điểm kết nối kim loại trên bề mặt hoặc số khác cho phép đọc dữ liệu không cần tiếp xúc nhờ ứng dụng công nghệ nhận diện qua sóng vô tuyến (RFID).

» Xem thêm: Hướng dẫn cách làm CMND, thẻ căn cước online tại nhà

Thẻ căn cước có gắn chip sử dụng như thế nào? 

Thẻ căn cước điện tử có thể nằm trong cơ sở hạ tầng khóa công khai (PKI), lưu trữ chứng nhận điện tử được mã hóa do nhà cung cấp PKI phát hành, cùng hàng loạt thông tin liên quan. Thẻ e-ID có thể cung cấp khả năng xác thực hai hoặc ba bước nếu được tích hợp dữ liệu nhận diện sinh trắc học.

Ngoài việc cho phép chính quyền truy suất dữ liệu công dân nhanh, chính xác, thẻ căn cước điện tử còn cho phép người dùng có thể truy cập và sử dụng hệ thống dịch vụ công.

» Xem thêm: Cách tra cứu thông tin CMND qua online 

Hy vong qua những thông tin trên bạn đã hiểu rõ thẻ căn cước công dân gắn chip là gì? Sử dụng như thế nào? để có thêm thông tin hữu ích cho bản thân.