Trước tình hình dịch bệnh đang diễn ra phức tạp tuy nhiên kỳ thi THPT Quốc gia 2020 sắp tới sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch đã được triển khai trước đó. Theo đó sẽ kế hoạch phân loại thí sinh theo từng đối tượng nhằm đảm bảo an toàn cho những thí sinh khác và thí sinh bị nhiễm COVID-19 sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp THPT.

thi sinh nhiem Covid 19 se dạc cach thi tot nghiep

Chia thí sinh thi THPT theo 4 nhóm theo ca nhiễm bệnh 

Dự kiến Bộ GD-ĐT sẽ phân các đối tượng thí sinh theo 4 nhóm: F0, F1, F2 và các thí sinh khác. Việc phân nhóm đối tượng dự thi nhằm đảm bảo quyền lợi của học sinh cũng như công tác phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay.

  • Đối với nhóm đối tượng thí sinh F0 (phải điều trị trong bệnh viện và không có điều kiện dự thi), các em sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp theo quy định. Bộ GD-ĐT sẽ chỉ đạo các trường đại học có phương thức xét tuyển phù hợp, đảm bảo tối đa quyền lợi cho các học sinh, đồng thời đảm bảo quyền chủ động tuyển sinh của các trường.
  • Đối với nhóm đối tượng thí sinh F1 (phải cách ly tại các khu cách ly tập trung), Bộ GD-ĐT chỉ đạo các địa phương theo hướng tổ chức thi tại các điểm thi đặt ở trong khu cách ly hoặc khu vực phù hợp, lân cận khu cách ly tùy theo số lượng đối tượng thí sinh; đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh F1 có điều kiện dự thi.
  • Đối với nhóm đối tượng thí sinh F2 (tiếp xúc gần với F1), tùy theo số lượng, Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương tổ chức thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi. Nếu số lượng các học sinh đông thì tổ chức một điểm thi riêng và có phương án đưa đón các học sinh phù hợp.
  • Trường hợp còn lại, các em thi tại các điểm thi bình thường, tùy theo nguy cơ mức độ lây nhiễm của địa phương, Bộ GD-ĐT hướng dẫn các địa phương đưa ra hướng dẫn giãn cách đảm bảo yêu cầu như: khử khuẩn, đeo khẩu trang, vệ sinh trường lớp.

» Xem thêm: Cách tính điểm xét học bạ 2020 thí sinh cần lưu ý

Thí sinh bị nhiễm COVID-19 sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp THPT

Với những thí sinh thuộc diện F0 (dương tính với SARS-CoV-2) phải cách ly và điều trị nên không thể dự thi sẽ được xem xét đặc cách tốt nghiệp THPT theo quy định hiện hành.

chia thi sinh xet tot nghiep THPT 2020

“Những thí sinh diện F0 sau khi được đặc cách tốt nghiệp, nếu có nguyện vọng dự tuyển đại học, Bộ GD-ĐT sẽ đề nghị các trường đại học có phương án phù hợp để xét tuyển, nhưng vẫn phải trên nguyên tắc tôn trọng sự tự chủ của các cơ sở đào tạo“, ông Độ nhấn mạnh.

Bộ GD-ĐT cũng đề nghị các địa phương chỉ đạo các nhà trường rà soát, cập nhật tình trạng sức khỏe của tất cả thí sinh, thường xuyên báo cáo Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh để kịp thời xử lý, bố trí đủ cán bộ dự phòng để tổ chức thi; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh tại khu vực in sao đề thi, các điểm thi và các khu vực chấm thi.

» Xem thêm: Tổng hợp các đề thi minh họa THPT 2020 tất cả môn

Thí sinh bị nhiễm COVID-19 sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp THPT là thông tin quan trọng các thí sinh dự thi cần đặc biệt lưu ý để chuẩn bị tốt nhất trong kỳ thi sắp tới.