Hình thức thi đại học năm 2025 là vấn đề được hầu hết các sĩ tử quan tâm khi thời gian thi đang dần đến gần. Đây được coi là một trong những kỳ thi vô cùng quan trọng và rất được chú trọng. Như những năm trước, ngoài Ngữ Văn thì các môn thi THPT quốc gia đều được tổ chức theo hình thức trắc nghiệm. Vậy kỳ thi vào đại học năm 2025 thì sao? Có giữ nguyên như vậy không? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây của blogvn.org nhé!

Thi thpt quoc gia 2025 trac nghiem hay tu luan

Hình thức thi đại học 2025: Tự luận hay trắc nghiệm?

Thi THPT quốc gia 2025 gồm những môn nào?

Kỳ thi THPT được coi là khá quan trọng, vì nó sẽ là kết quả đánh giá quá trình học tập của các bạn trong 3 năm cấp 3. Và câu hỏi năm 2025 phải thi những môn học gì đang được đặt ra rất nhiều trong thời gian gần đây. Mặc dù , còn khá nhiều thời gian nữa mới chính thức bước vào kỳ thi đại học 2025 nhưng nắm được danh sách môn thi sẽ giúp các sĩ tử chuẩn bị tốt kiến thức ngay từ bây giờ.

Thì theo dự thảo phương án tổ chức kỳ thi THPT, từ năm 2025, thí sinh phải tham gia thi các môn thi bắt buộc kèm theo 2 trong số các môn học lựa chọn trong chương trình GDPT. Cụ thể như sau:

 • Đối với ai theo học chương trình GDPT:
  • Các môn bắt buộc gồm có: Toán học, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch Sử.
  • Các môn tự chọn: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ
 • Đố với những ai theo học chương trình GDTX:
  • Các môn bắt buộc gồm: Ngữ văn, Toán học và Lịch sử.
  • Các môn tự chọn: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ

Có nghĩa là, trong kỳ thi đại học 2025, thí sinh học chương trình GDPT phải thi 6 môn 4 môn đối với thí sinh học chương trình GDTX.

*** Lưu ý:

 • GDPT: Giáo dục phổ thông
 • GDTX: Giáo dục thường xuyên

» Tìm hiểu: Thi THPT quốc gia bị điểm liệt thì có được xét tuyển không?

Thi THPT quốc gia 2025 trắc nghiệm hay tự luận?

Chắc hẳn, các cô cậu học sinh đang thắc mắc không biết năm 2025 này sẽ thi theo hình thức là tự luận hay trắc nghiệm đúng không? Thì theo quyết định số 4068/QĐ-BGDĐT ngày 28/11/2023 của Bộ GDĐT, đã đưa ra phương án thi cho năm 2025 như sau:

 • Môn Ngữ Văn: Thi trên giấy theo hình thức tự luận trong vòng 120 phút.
 • Các môn còn lại: Được thi theo hình thức trắc nghiệm trên giấy.
  • Toán: Thi trong 90 phút
  • Các môn còn lại: Thời gian làm bài là 50 phút

Tuy nhiên, thi trắc nghiệm sẽ không chỉ gói gọn trong dạng chọn đáp án đúng mà thêm vào đó là các dạng như câu hỏi ngắn hay chọn đúng sai:

 • Dạng chọn nhiều đáp án: Đây là dạng quen thuộc nhất trong hình thức thi trắc nghiệm. Dưới mỗi câu hỏi, thí sinh sẽ có 4 lựa chọn A – B – C – D. Nhiệm vụ của các bạn là chọn vào đáp án chính xác duy nhất.
 • Dạng chọn Đúng/Sai: Ở mỗi câu hỏi sẽ có 4 ý, thí sinh phải chọn đúng hoặc sai cho mỗi ý. Để có thể đạt được điểm tối đa, đòi hỏi thí sinh phải nắm chắc kiến thức. Chính vì thế, dù chỉ có 2 lựa chọn nhưng xác suất đúng hết khi ” chọn đại” là vô cùng thấp.
 • Dạng câu hỏi ngắn: Đây là dạng duy nhất mà thí sinh không có đáp án sẵn để lựa chọn. Đề bài sẽ là một câu hỏi và các bạn phải tự ghi câu trả lời vào phiếu. Nghe thì khá giống với các câu tự luận nhưng đáp án của câu hỏi ngắn sẽ ngắn hơn rất nhiều, thường sẽ chỉ là 1 câu.

Hình thức thi đại học năm 2025 có trên máy tính không?

Nhiều thí sinh có thắc mắc rằng liệu nếu thi theo hình thức trắc nghiệm thì có thể thi trên máy tính không? Căn cứ tại dự thảo phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, vẫn sẽ giữ nguyên hình thức thi trên giấy cho cả tự luận và trắc nghiệm. Nhưng từ năm 2025 – 2030, Bộ GD & ĐT sẽ tiến hành thử nghiệm thi trên máy tính với những môn trắc nghiệm tại những tỉnh thành có đủ điều kiện.

Tuy nhiên, hình thức thi trên máy tính vẫn chưa được chính thức triển khai. Vậy nên, năm 2025 này, các thí sinh bắt buộc phải thi trên giấy 100%.

» Cập nhật: Ma trận đề thi THPT quốc gia 2025 đầy đủ các môn

Bây giờ thì mọi người đã biết thi THPT quốc gia 2025 trắc nghiệm hay tự luận rồi đúng không nào? Hãy chuẩn bị kiến thức cho mình thật tốt để đạt được kết quả cao nhất nhé!