Năm 2022 có cộng điểm nghề không THCS? Chắn chắn đây là thông tin quan trọng mà nhiều học sinh chuyển bị thi chuyển cấp lớp 9 lên lớp 10 cần nắm. Trước đây ở bậc THCS sẽ được phân bố các môn học nghề nhằm hướng nghiệp và giúp học sinh tập làm quen với nhiều kiến thức hơn về ngành điện, nấu ăn, tin học,… Sau khi học nghề và được xếp loại giỏi, khá, trung bình tùy theo kết quả học của mỗi cá nhân.

Tuy nhiên được cộng điểm nghề khi thi chuyển cấp hay không vẫn là thắc mắc của nhiều học sinh, phụ huynh. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này thì cùng blogvn.org tìm hiểu trong nội dung bài viết sau.

nam 2022 co cong diem nghe thi vao lop 10 khong

Giải đáp: Thi vào lớp 10 có được cộng điểm nghề không?

Điểm nghề có được cộng vào điểm thi lớp 10 2022 không? 

Thông thường điểm nghề sẽ chiếm từ 0.5 đến 2 điểm để xét/thi lên đại học. Đây không phải là số điểm lớn nhưng cũng là một trong những yếu tố giúp nhiều cá nhân đỗ đạt vào các trường mong muốn. Tuy nhiên, từ năm 2021 trở đi THCS loại bỏ chương trình đào tạo học nghề như trước đây, do đó không thể cộng điểm nghề vào điểm thi lên lớp 10 nữa.

Hiện nay, thi lên lớp 10 bao gồm ba môn bắt buộc đó là Toán, Văn, Anh. Một số trường năng khiếu khác hoặc trường chuyên khác thì sẽ có môn thi riêng nhưng mấu chốt là ba môn căn bản trên.

» Hướng Dẫn: Tra cứu điểm thi vào lớp 10 nhanh, chính xác

Thi tuyển lên lớp 10 bao nhiêu điểm thì đậu? 

Để chuyển cấp từ 9 lên 10 thì cần bao nhiêu điểm thì đậu? Phần lớn cách xét/thi của mỗi trường sẽ có điều kiện và mức điểm riêng. Nếu thi vào các trường chuyên, trường Quốc học,… thì mức điểm sẽ cao hơn các trường THPT khác.

Cách tính điểm thi tuyển lên lớp 10 năm 2022 như sau:

Tổng điểm xét tuyển = Điểm các môn thi x 2 + Điểm học lực + Điểm hạnh kiểm + Điểm cộng thêm (Điểm cộng các giải thi cấp tỉnh/thành phố nếu có).

Trong đó:

  • Điểm học lực: Chính là tổng điểm của 4 năm học cộng lại chia cho 4 (Ví dụ 4 năm THCS của bạn được 33 điểm thì lấy 33 : 4 = 8.25)
  • Điểm hạnh kiểm: Chính là điểm tổng hạnh kiểm 4 năm cộng lại chia cho 4 (Ví dụ 4 năm hạnh kiểm giỏi thì 32 : 4 = 8, mỗi hạnh kiểm sẽ có mức điểm khác nhau).

Tuy nhiên các trường chuyên, năng khiếu thì sẽ có cách tính riêng. Bạn có thể tham khảo cách tính điểm này để có thể chuẩn bị thật tốt kỳ thi của mình sắp tới nhé!

» Tham Khảo: Quy trình phúc khảo điểm thi vào lớp 10 

Trên đây là những thông tin về thi tuyển lớp 10 có được cộng điểm nghề không mà Blogvn.org chia sẻ đến bạn. Và đừng quên cập nhật Blog để biết thêm những thông tin tuyển sinh vào lớp 10 nhé!