Thủ tục đăng ký kết hôn bao gồm những gì? thủ tục kết hôn khác tỉnh ra sao? Thủ tục kết hôn với người nước ngoài như thế nào? Mọi thắc mắc sẽ được Blog Chia Sẻ thông tin chi tiết trong nội dung dưới đây. Cùng theo dõi để nhanh chóng hoàn tất thủ tục trong thời gian sớm nhất nhé!

thu tuc dang ky ket hon cho moi doi tuong

Thủ tục đăng ký kết hôn cho mọi đối tượng

Th tc đăng kí kết hôn là gì?

Thủ tục đăng ký kết hôn chính là giấy xác nhận bạn và vợ (chồng) của mình đang có mối quan hệ vợ chồng và được nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam công nhận và theo sau đó là những quyền đảm bảo cho cuộc sống vợ chồng sau này. Nó có thể liên quan đến trách nhiệm, lợi ích,….. giữa đôi bên về sau và được pháp luật bảo hộ.

Những thủ tục đăng ký kết hôn cần thiết

1. Giy t cn chun b khi đăng kí kết hôn

 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu của nước Việt Nam.
 • Bản sao hộ khẩu của gia đình.
 •  Chứng minh nhân dân có công chứng của Ủy Ban Nhân Dân (UBND) phường, xã gần nhất.
 • Hoặc hộ chiếu, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi cư trú cấp.
 • Trường hợp đã từng kết hôn thì phải có thêm giấy xác nhận quyết định ly hôn của tòa án.

2. Đi tượng được đăng kí kết hôn

Không phải ai cũng đăng kí kết hôn được.  Sau đây là những đối tượng được đăng kí giấy phép kết hôn theo luật định của nước Việt Nam.

 • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ từ đủ 18 tuổi trở lên thì được đăng kí kết hôn.
 • Quyết định kết hôn do hai bên tự nguyện quyết định chứ không ép buộc.
 • Hai bên không bị mất năng lực hành vi dân sự của mình.

Nơi làm th tc đăng kí kết hôn

1. Đăng ký kết hôn tại các thành phố

Nếu bạn lớn lên tại TPHCM, Hà Nội và các thành phố khác thì khi tiến hành đăng kí giấy phép kết hôn, bạn hãy đến UBND phường gần nhất để thực hiện các thủ tục cần thiết để đăng kí kết hôn.

2. Đăng ký kết hôn khác tỉnh

Khi bạn và người ấy thuộc 2 tỉnh khác nhau thì có thể thực hiện đăng kí ở đâu trong hai nơi cũng được. Nếu như bạn ở tỉnh A và người ấy ở Tỉnh B và quyết định làm giấy đăng kí kết hôn ở Tỉnh A thì bạn ở Tỉnh B phải có giấy chứng nhận độc thân do UBND ở Tỉnh B cấp phép và sau đó đưa cho người làm thủ tục ở UBND Tỉnh A nắm rồi sau đó mới tiến hành làm thủ tục đăng kí kết hôn cho hai bạn.

3. Đăng ký kết hôn cùng tnh

Hai bạn sinh ra, lớn lên ở cùng tỉnh có thể khác huyện hoặc xã thì cả hai chỉ cần đến UBND xã gần nhất của hai bạn sau đó trình bày thông tin và nhờ UBND làm giấy chứng nhận kết hôn cho cả hai.

Th tc đăng kí kết hôn vi người nước ngoài

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài bao gồm các đối tượng:

 • Người Việt Nam đăng ký kết hôn với người nước ngoài
 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài kết hôn với nhau
 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài kết hôn với người nước ngoài

Để đăng ký kết hôn, bạn phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Mẫu tờ khai đăng ký kết hôn của Việt Nam.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân.
 • Hộ chiếu hoặc giấy chứng minh nhân dân (đối với công dân Việt Nam).
 • Bản sao hộ khẩu/sổ tạm trú (đối với công dân Việt Nam).

Khi đăng kí kết hôn giữa người Việt Nam với công dân nước ngoài thì người đại diện việc đăng kí kết hôn là Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú của công dân Việt Nam.

Công dân của Việt Nam ở nước ngoài kết hôn với nhau hoặc công dân Việt Nam ở nước ngoài kết hôn với người nước ngoài thì cơ quan được phép cấp giấy phép kết hôn là cơ quan đại diện ngoại giao hoặc cơ quan lãnh sự quán của Việt Nam.

Th tc đăng kí kết hôn ca Đng viên, công an, quân nhân

Để bạn có thể kết hôn và đăng kí kết hôn với các cá nhân là đảng viên, công an nhân dân thì sẽ phức tạp hơn một chút vì nó dính đến nhiều thứ hơn. Đối với công an, đảng viên thì cần phải có giấy xác nhận trong tình trạng độc thân của người đứng đầu của đơn vị mà người đó đang công tác.

Để có thể kết hôn với đảng viên, cán bộ công an bạn và gia đình phải thực hiện thẩm tra lý lịch trong 03 đời trở lại. Nằm 01 trong các trường hợp sau thì sẽ không được kết hôn:

 • Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, Mỹ ngụy.
 • Cha mẹ có dính án hoặc đang chấp hành nhận án của Tòa án Việt Nam.
 • Gia đình hoặc chính bạn theo đạo tin lành, thiên chúa…..
 • Các thành viên trong gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa.
 • Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài, kể cả có nhập tịch.

Bạn phải chủ động gửi những thông tin này đến cấp trên của mình sau đó các cơ quan chức năng sẽ xem xét, đánh giá, mời bạn và người thân lên tra hỏi. Sau khi mọi thứ đã hoàn tất thì sẽ tiến hành cho đăng kí giấy phép kết hôn. Thủ tục kết hôn cũng tương tự như trên.

Th tc đăng kí kết hôn ln 2

Nếu như bạn muốn đăng kí kết hôn lần 2 hay lần nhiều lần tiếp theo nữa thì bạn chỉ cần thực hiện đầy đủ như những bước trên là đã có thể có chứng nhận đăng kí kết hôn của pháp luật Việt Nam.

Thủ tục đăng kí kết hôn đồng giới

Hiện tại thì nhà nước Việt Nam không cấm kết hôn đồng giới nhưng nhà nước ta vẫn không chấp nhận làm giấy phép kết hôn cho người đồng giới.

Phí th tc đăng kí kết hôn

Mặc dù trước đó lệ phí là 30.000đ nhưng đến hiện tại là 0đ. Bạn chỉ mất lệ phí khi phường xã cấp cho bạn giấy phép độc thân và lúc đó bạn phải đóng phí là 15.000đ (trường hợp hai bạn ở khác tỉnh khi muốn đăng kí giấy phép kết hôn). Tùy theo từng nơi sẽ có mức phí khác nhau, những không quá 50.000đ.

Trong trường hợp làm thủ tục đăng kí kết hôn với người nước ngoài thì mức lệ phí sẽ không quá 1.500.000 VNĐ do nhà nước quy định.

Thi gian cp giy chng nhn đăng kí kết hôn

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn sẽ được bộ tư pháp cấp ngay sau khi cán bộ công chức tư pháp nhận được đầy đủ hồ sơ và nó là hợp lệ, xét thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định.

Trong trường hợp nếu cần xác minh thêm các điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn cấp giấy chứng nhận đăng kí kết hôn không quá 05 ngày làm việc. Lúc đó bạn phải chờ. Nhưng thường thì chỉ cần làm khoảng 30 phút là bạn đã có thể có giấy chứng nhận đăng kí kết hôn.

Với những thông tin về thủ tục đăng ký kết hôn cho mọi đối tượng, hi vọng sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong việc chẩn bị giấy tờ và thực hiện đăng ký.

» Tin tức liên quan: