Trung thu là ngày nào? Câu hỏi này hiện đang được rất nhiều người quan tâm khi tết Trung Thu đang đến gần. Tết Trung Thu là một văn hóa lâu đời từ Trung Quốc nhưng dần dần nó trở thành ngày trẻ em của Việt Nam. Vào ngày lễ, trẻ em sẽ được tặng những món quà hay là tham gia các hoạt động vui chơi Trung Thu, vì thế trẻ con rất hào hứng mỗi dịp lễ tới.

Tuy thế, tết Trung Thu vẫn là ngày lễ được tất cả mọi người từ người lớn đến người già đều mong đợi. Vậy năm 2023 này thì tết Trung Thu là ngày nào? Có trúng thứ 7 hay chủ nhật để đi chơi không? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Trung thu la ngay gi

Trung Thu là ngày gì

Trung Thu là ngày nào?

Như tên gọi tết Trung Thu thì nó rơi vào giữa mùa Thu, có nghĩa là rằm tháng 8 âm lịch hằng năm (15 tháng 8 âm lịch). Từ lâu đời, tết Trung Thu là một văn hóa của Trung Quốc, vào ngày này, người dân Trung Quốc tin rằng mặt trăng sẽ tròn và to nhất trong năm. Mọi người sẽ thả những chiếc lồng đèn đủ màu sắc, hình dáng lên trời. Điều đó tượng trưng như ánh sáng dẫn đường, giúp mọi người đi trên con đường đúng đắn, thịnh vượng.

Nhưng dần dần nó trở thành ngày tết cho trẻ em ở Việt Nam. Vào ngày này, sẽ diễn ra rất nhiều những hoạt động dành cho trẻ con như múa lân, phá cỗ, rước đèn ông sao,…Trong đó sự tích chú Cuội, chị Hằng cũng được xem là một biểu tượng cho ngày lễ này. Cũng trong dịp này, mọi người sẽ mua bánh Trung Thu, rượu Đế, trà để thắp hương cho ông bà vào lúc trăng rằm vừa lên.

Người lớn sẽ làm những mâm cỗ Trung Thu cho trẻ em ăn mừng Trung Thu, như là bánh, kẹo, trái cây… Mọi người trong gia đình sẽ sum vầy bên nhau ăn bữa cơm gia đình, đặc biệt là cùng nhau ăn bánh Trung Thu – một loại bánh đặc trưng của tết Trung Thu.

Tết Trung Thu có rất nhiều tên gọi thân mật khác như Tết thiếu nhi, Tết trông trăng, Tết đoàn viên. Đây là một dịp lễ cho trẻ em vui chơi, mọi người quây quần, gửi gắm những yêu thương cho nhau.

» Khám phá: 4 loại cây hợp phong thủy, đuổi muỗi hiệu quả

Tết Trung Thu năm 2023 là ngày mấy?

Trung Thu là ngày 15 tháng 8 âm lịch vậy thì ngày dương lịch là bao nhiêu. Thì theo như lịch Vạn Niên, Trung Thu năm 2023 rơi vào thứ sáu, ngày 29 tháng 9. Quả là một ngày lý tưởng để đi chơi Trung Thu khi hôm sau là cuối tuần đúng không nào ? Đây là một ngày vô cùng hợp lý để gia đình, bạn bè tổ chức ăn uống, vui chơi bên nhau, trẻ em thì được dịp thoải mái đón Trung Thu mà không phải lo hôm sau phải lên lớp.

Trung Thu nam nay ngay may?

Trung Thu năm 2023

Những hoạt động có trong ngày Trung Thu

1. Phá cỗ

Mâm cỗ Trung Thu sẽ được người lớn chuẩn bị cho trẻ nhỏ, trên mâm thường có cái loại bánh, kẹo, các loại bánh Trung Thu cùng các loại trái cây. Đến khi trăng lên đến đỉnh to và tròn nhất, mọi nguời sẽ cùng nhau phá cỗ, thưởng thức lễ Trung Thu một cách trọn vẹn nhất. Lúc này, khi nhìn lên mặt trăng, mọi người sẽ thấy cái bóng màu đen như hình cây cổ thụ, nó giống với sự tích chú Cuội chị Hằng mà chúng ta đã được nghe.

2. Rước đèn

Hoạt động rước đèn thường sẽ xuất hiện những nơi xóm làng, những nơi mà mọi người sống hòa thuận vui vẻ với nhau. Mọi người sẽ làm hoặc mua cho trẻ nhỏ những chiếc lồng đèn nhiều màu sắc, xinh xắn, tổ chức cho lũ trẻ được rước đèn quanh xóm. Những đứa trẻ sẽ xem xem đèn của ai đẹp hơn, sáng hơn, vì thế hoạt động rước đèn này vô cùng ý nghĩa, giúp gắn kết tất cả mọi người lại với nhau.

3. Múa Lân

Múa Lân là một trong những hoạt động không thể thiếu trong ngày tết Trung Thu. Những “nghệ sĩ” múa Lân sẽ khoác lên mình hình những chú Lân lộng lẫy, những điệu múa điêu luyện làm cho hình ảnh chú Lân trở nên chân thật trước mắt bọn trẻ. Cùng với tiếng trống nhộn nhịp, làm cho khung cảnh của buổi múa Lân sinh động hơn rất nhiều. Cứ mỗi lúc đến dịp lễ Trung Thu thì múa Lân là hoạt động thu hút trẻ con nhất.

Cac hoat dong co trong tet trung thu

Các hoạt động có trong dịp tết Trung Thu

4. Sum họp gia đình

Tết Trung Thu là một cơ hội cho tất cả các thành viên trong gia đình ngồi lại với nhau, cùng nhau ăn những món ăn ngon, cùng ăn bánh Trung Thu và ngắm ánh trăng rằm. Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa trong ngày lễ này. Mọi người được nói ra những lời yêu thương dành cho nhau, trao cho nhau sự chân thành nhất.

5. Tặng quà

Thông thường cứ đến mỗi dịp Trung Thu thì mọi người thường có thói quen dành tặng cho người thân, bạn bè, đối tác, những người đã giúp đỡ mình bánh Trung Thu. Bánh Trung Thu như sợi dây liên kết giữa chúng ta, giúp gắn kết tình thân giữa người với người. Hộp quà Trung Thu thường có bánh dẻo, bánh nướng với những loại nhân khác nhau.

» Giải đáp: Cúng rằm thắng 7 vào ngày 14 hay 15 thì tốt?

Đến đây thì chắc các bạn đã biết Trung Thu là thứ mấy, ngày nào rồi. Không cần quá cầu kỳ, chỉ cần chúng ta được ở bên những người mà chúng ta yêu thương thì tự nhiên, sẽ cảm thấy thật hạnh phúc. Hãy chuẩn bị cho bản thân thời gian, trở về với gia đình để có một mùa Trung Thu thật trọn vẹn và nhiều tình thương nhé!