Thi cử là việc hệ trọng, vì vậy ngoài chăm chỉ học bài thì bạn cũng cần một chút may mắn để hoàn thành thật tốt kì thi. Áp lực trước mỗi kỳ thi đối với mỗi thí sinh là rất lớn, đặc biệt trước một kỳ thi quan trọng như kỳ thi THPT quốc gia hoặc kì thi chuyển cấp lên lớp 10, vì vậy ngoài thực lực yếu tố may mắn cũng vô cùng quan trọng. Vậy thí sinh nên làm gì trước khi đi thi để gặp may mắn, thuận lợi?

Thí sinh nên làm gì trước khi đi thi để gặp may mắn, thuận lợi?

Sau đây, blogvn.org sẽ tổng hợp một số việc làm trước khi đi thi để may mắn của học sinh, sinh viên các nước châu Á, các em học sinh Việt Nam có thể tham khảo.

1. Đi chùa cầu chuyện

nen lam gi truoc khi di thi de gap may man

Phong tục này được các học sinh các nước châu Á và học sinh Việt Nam chúng ta rất ưa chuộng. Trước mỗi kỳ thi quan trọng, không chỉ có sĩ tử mà các bậc phụ huynh đều đến chùa cầu xin. Tại Việt Nam, học sinh hay đến Văn miếu Quốc Tử Giám với mong muốn thi cử đỗ đạt.

2. Ăn xôi gấc trước khi đi thi

truoc khi di thi nen lam gi de gap may man

Màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, xôi gấc có màu đỏ, vì thế nhiều học sinh Việt Nam nghĩ rằng ăn xôi gấc trước khi đi thi sẽ gặp may mắn trong thi cử.
3. Ăn 1 trái táo trước khi đi thi

Phong tục này bắt nguồn từ Hồng Kông. Trước mỗi kỳ thi quan trọng, tại căng tin các trường học đều bán táo và các thức ăn làm từ táo, bởi học sinh Hong Kong quan niệm rằng ăn táo trước khi đi thi sẽ giúp họ may mắn.

truoc khi di thi co nen thap huong

Còn tại Trung Quốc, quả táo phát âm là ping guo, nghĩa là an toàn. Chính vì thế học sinh Trung Quốc cũng quan niệm rằng ăn một quả táo trước khi đi thi để gặp may mắn.

4. Không gội đầu trước khi đi thi

Phong tục này bắt nguồn từ Hàn Quốc, người Hàn Quốc cho rằng gội đầu trước khi đi thi sẽ làm mất hết kiến thức đã học.

5. Ăn kẹo socola Kitkat

“Kitkat” được phát âm theo tiếng Nhật là kitto katto, có nghĩa là chắc chắn chiến thắng. Vì vậy kẹo Kitkat được xem là thức ăn may mắn cho học sinh Nhật Bản, họ quan niệm rằng ăn một thanh kẹo socola Kitkat trước khi đi thi may mắn sẽ đến với mình.

6. Ăn mì sợi trước khi đi thi

kieng ky khi di thi

Học sinh Trung Quốc lại cực thích ăn mỳ sợi trước khi đi thi. Trong tiếng Trung Quốc mì sợi có nghĩa có trôi chảy. Chính vì thế họ quan niệm rằng ăn mì sợi sẽ giúp chúng ta thực hiện tốt bài thi một cách trôi chảy.

Những điều kiêng kị trước khi đi thi để tránh xui xẻo

Học sinh Việt Nam quan niệm rằng trước khi đi thi cần kiêng kị những điều sau đây để tránh xui xẻo:

  • Kiêng ăn chè đỗ đen, mặc quần áo màu đen vì đỗ đen có màu đen – đồng âm với từ “vận đen”.
  • Kiêng ăn chuối, bởi thí sinh lo sợ đi thi trượt vỏ chuối.
  • Kiêng ăn mực vì có câu “đen như mực”.
  • Kiêng ăn lạc vì đồng âm với từ “lạc đề”.
  • Kiêng ăn trứng vì trứng hình tròn giống điểm 0.
  • Kiêng ăn bí vì sợ “bí” không làm được bài.
  • Kiêng ăn thịt chó, cá mè, thịt vịt là những món ăn được cho là không đem lại may mắn…
  • Ngoài ra còn có quan niệm “ra ngõ gặp gái” hoặc gặp bà bầu không đem lại may mắn; ra cổng phải bước chân phải trước, chân trái sau; người đưa đi thi phải hợp tuổi…

Lưu ý: Những quan niệm trên đây hoàn toàn không có căn cứ thực tế, mang tính giải trí, giảm stress thi cử.

Chuyện kiêng kỵ thể hiện tâm lý chờ may rủi, nhưng thi cử hiện nay không có chuyện may rủi, mà phụ thuộc vào chính năng lực, kiến thức cộng với tâm lý tốt khi làm bài. Thí sinh nên ăn uống đủ chất, học tập và nghỉ ngơi hợp lý để có sức khỏe và trạng thái tốt nhất khi đi thi.

Hy vọng với những thông tin trên bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc thí sinh nên làm gì trước khi đi thi để gặp may mắn, thuận lợi?

Chúc các sĩ tử đạt kết quả cao trong kỳ thi quan trọng phía trước.

» Tham khảo: Cách sắp xếp bàn học hợp phong thủy