Hái lộc, xuất nhà, xông đất, chúc Tết, lì xì…..được xem là những tục lệ không thể thiếu trong ngày xuất hành đầu năm Tết Nguyên Đán. Các tục lệ này  mang giá trị tinh thần không thể thiếu trong các gia đình Việt và được lưu giữ đến ngày hôm nay. Cùng Blog Chia sẻ tìm hiểu chi tiết những tục lệ đẹp này nhé!

nhung tuc le khong the thie trong ngay xuat hanh dau nam

Những Tục lệ không thể thiếu trong ngày xuất hành đầu năm Tết Nguyên Đán

Những tục lệ không thể thiếu trong ngày xuất hành đầu năm Tết Nguyên Đán

1. Hái lộc

Người Việt có tục hái lộc khi đi lễ đêm 30 Tết trở về, họ hái một cành cây, hoa về cài vào cửa hoặc cắm vào bình hương bàn thờ để có ý xin của trời, phật, thần thánh ban cho.

Cành lộc thường là cành đề, đa, si trước các đền, chùa, miếu. Những cây này thuộc loại cây sống lâu nên người ta mong lộc trời, phật, thần, thánh ban cho sẽ được bền lâu như vậy.

2. Hương lộc

Có nhiều người trong lúc xuất hành, thay vì hái lộc, họ xin lộc bằng cách đốt một nén hương sào hoặc một bó hương, đứng khấn vái trước bàn thờ. Sau họ mang hương đó về cắm  tại bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ Thổ Công.

Ngọn lửa tượng trưng cho sự phát đạt. Lấy lửa từ nơi thờ tự mang về tức là xin lộc của phậ thánh để được phù hộ cho làm ăn phát đạt quanh năm.

Trong lúc mang hương từ nơi thờ tự trở về, nếu gặp gió, nắm hương bốc cháy, người ta coi là điềm tốt báo trước sự may mắn quanh năm.

nhung tuc le khong the thieu trong ngay tet

Xin lộc bằng cách đốt một nén hương sào hoặc một bó hương

3. Xông nhà, xông đất

Theo quan niệm của người Việt thì đầu năm mới nếu được người vui vẻ, dễ tính, tốt nết đến nhà trước nhát thì cả năm mọi việc trong nhà hanh thông, thuận buồm xuôi gió…Nhưng nếu gặp người khắn tính, độc ác hay khờ dại, lăng tính đến xông nhà thì cả năm làm ăn lủng củng, khó khăn hoặc gặp nhiều vẩn vơ bực mình.

Vì vậy, người xưa thường nhờ người đế xông nhà theo ý muốn. Ở nhiều nơi, người ta thường xông đất nhà mình lúc trở về sau đi lễ chùa, đền, miếu đêm ba mươi Tết. Khi đó, người nết tốt nhát sẽ được vào nhà đầu năm.

4. Xuất hành

Xuất hành là ra đi, ra khỏi cổng, bất cứ đi đâu. Đầu năm, người ta thường kén ngày giờ xuất hành tốt và hướng đi nào thuận lợi và có lợi với mục đích cầu mong sự may mắn quanh năm.

Người Việt còn có tục trong 3 ngày Tết, dù có đi đâu, đến chiều tối cũng phải về. Ý nghĩa của tục này là kiêng “có đi mà không có về”.

5. Chúc Tết

Ở nhiều nơi, ngày mùng một Tết có tục chúc Tết ở đình làng, sau đến  các cuộc chúc Tết của thôn, xóm và những phường nghề nghiệp, buôn bán. Xong xuôi, người dân mới trở về nhà lo cái Tết của gia đình mình.

Tại các gia đình, sớm mùng một Tết, sau khi cúng gia tiên và Thổ công, con cháu chúc Tết ông bà cha mẹ. Các cụ ngồi ở nhà để con cháu tới lạy mừng chúc Tết. Lúc này, mọi người đều ăn mặc trịnh trọng với những bộ quần áo đẹp nhất của ngày Tết.

cac tuc le khong the thieu trong ngay tet

Con cháu đến chúc tết ông bà và nhận Phong bao lì xì

Khi chúc Tết các cụ, con cháu thường dâng một món quà Tết (bánh trái) hay một món tiền đặt trong phong giấy hồng. Tiền này gọi là tiền mở hàng, đem lại may mắn cho các cụ quanh năm.

Sau khi nghe chúc Tết xong, các cụ cũng chúc lại những điều tốt đẹp, đồng thời mừng tuổi cho con cháu để họ gặp được may mắn, tốt đẹp.

Ngoài ra, trong những ngày Tết, người dân thường đến nhà người thân, hàng xóm chúc Tết những điều thịnh vượng. Khi gặp nhau, những điều chưa vui trong năm cũ hầu như mất hết, ai cũng niềm nở chúc người khác những điều họ mong mỏi.

6. Mừng tuổi, lì xì

Tục mừng tuổi bằng tiền trong lúc chúc Tết của người Việt đã có từ xưa. Tiền mừng tuối thường được để trong những phong bao giấy hồng và nhiều màu sắc khác nhau với tiền lẽ cới ý rằng tiền đó sẽ sinh sôi nảy nở thêm nhiều, đồng thời đem lại may mắn cho con cháu.

Tiền mừng tuổi cũng gọi là tiền mở hàng, những người lớn trong gia đình cũng mừng tuổi cho các cháu. Ngoài ra, các em nhỏ đi theo người lớn nhà khác lễ Tết, chúc Tết cũng được chủ nhà mừng tuổi để các em hay chóng lớn, học hành thông minh, khỏe manh, ngoan ngoãn.

7. Lễ Tết

Lễ Tết bắt nguồn từ việc người Việt thờ phụng tổ tiên. Họ thờ phụng tổ tiên nhà mình và cũng tôn trọng tổ tiên nhà người khác.

Tại các vùng quê, người ta đến nhà nhau vào ngày Tết không chỉ chúc Tết như người thành thị mà việc chính là để lễ Tết.

Khi đi Lễ Tết, người ta phải mang quần áo chỉnh tề, đầu đội khăn vì ăn mặc lôi thôi và bất kính với các giới vô hình ngự trên bàn thờ và chủ nhà mình tới lễ Tết. Đến mỗi nhà, ngươi đi lễ Tết phải rước bàn thờ gia tiên bốn lạy và ba vái, sau đó mới chúc Tết.

 8. Hiếu khách

Người Việt Nam vốn hiếu khách, tinh thần này càng tỏ rõ hơn vào ngày Tết.

Mỗi người tới lễ Tết đều được gia chủ niềm nở chào mời. Sau khi khách lễ gia Tiên nhà chủ, họ được mời ăn miếng trầu, uống hợp nước mà không thể chối từ chối vì như vậy sẽ làm rủi gia chủ. Mời khánh nếm bánh và được khen ngợi bánh ngon, chủ nhà cho là điềm tốt.

9. Khai bút

Nhân dịp Tết, các tay văn tự và thầy đồ thường chọn ngày giờ tốt để khai bút bằng một bài thơ hoặc câu đối. Thơ và câu đối này được các ông đọc cho nhau nghe rồi cùng ngâm vịnh khi có khách đến lễ Tết.

Các học trò nhân dịp này cũng kén giờ hoàn đạo khai bút để cầu học hành tấn tới, thi cử đỗ đạt.

tuc le khong the thieu trong ngay tet nguyen dan

Xin chữ đầu năm là một nét văn hóa thú vị của người Việt

10. Gánh nước đầu năm

Ngày mùng một Tết, tại các làng quê và thành thị, những người nghèo thường đi gánh nước ở giếng làng tới nhà và nhận một món tiền hậu hĩnh.

Gánh nước đầu năm được mọi gia đình đón nhận và niềm nở dù trong nhà không thiếu nước. Người ta tin rằng đầu năm có người gánh nước tới nhà, quanh năm của sẽ vào như nước.

Ngoài ra, với nhiều làng, sáng mùng một Tết, những người đàn ông đến nhà chúc Tết mang theo những mảnh giấy đỏ Viết Nhất bán vạn lợi (một vốn một vạn lời) hoặc Đại cát tặng chủ nhà và nhận lại một món tiền. Tục này có ý nghĩa với tục gánh nước.

Hy vọng với những tục lệ không thể thiếu trong ngày xuất hành đầu năm Tết Nguyên Đán sẽ mang đến cho bạn nhiều niềm vui và may mắn trong đầu năm mới! Chúc bạn một năm vạn sự như ý.

>>> Tin tức liên quan: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ nên ăn gì để đem lại may mắn đầu năm