Trước tình hình dịch bệnh đang diễn ra hết sức phức tạp, người dân nên hạn chế đi lại, đặc biệt là du lịch đến những nơi đang có dịch bùng phát. Tuy nhiên, nếu có công việc quan trọng cần phải di chuyển bằng phương tiện công cộng như: xe bus, taxi, tàu hoa, đặc biệt là máy bay thì người dân cần phải đặc biệt cẩn trọng để bảo vệ bảo thân cũng như những người xung quanh. Dưới đây là 5 vấn đề cần lưu ý khi đi máy bay để phòng lây nhiễm Covid-19.

van de can luu y khi di may bay

5 vấn đề cần lưu ý khi đi máy bay để phòng lây nhiễm Covid-19

Số lượng người nhiễm bệnh khi di chuyển chung trên chuyến bay không ngừng tăng lên, trong không gian kín, người nhiễm bệnh rất dễ lây lan mầm bệnh cho người khác.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh kiêm Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, cho biết khả năng mắc Covid-19 trên máy bay cao vì hành khách ngồi sát nhau, trong suốt chuyến di chuyển phải sử dụng chung nhà vệ sinh. Hơn thế, nhiệt độ trong máy bay thấp là điều kiện lý tưởng để virus Covid-19 lây lan.

co nen di may bay trong mua covid-19 khong?

Để phòng lây nhiễm virus corona, bác sĩ Trương Hữu Khanh khuyên người dân nên thực hiện những việc sau:

1. Đeo khẩu trang đúng cách. Đeo khẩu trang y tế nên đeo có mặt màu ra bên ngoài (do có tính chống nước), mặt trắng (có hút ẩm) bên trong, và che hoàn toàn miệng, mũi. Khẩu trang này khi tháo ra chỉ nên dùng tay tháo dây, không dụng vào phần che mũi miệng và bỏ ngay vào thùng rác.

2. Rửa tay sạch thường xuyên bằng xà phòng và nước, hoặc dung dịch rửa tay có cồn, đặc biệt sau khi ho, hắt hơi hoặc chùi mũi, tránh chạm tay lên mặt.

3. Che mũi, miệng khi có ho và hắt hơi bằng khăn giấy. Sau đó, rửa tay sạch sẽ.

4. Súc họng thường xuyên, khoảng 1 giờ/lần. Bạn có thể súc họng bằng nước lọc, nước muối sinh lý, tốt nhất với dung dịch sát khuẩn.

5. Uống nhiều nước.

» Xem thêm: Nước rửa tay khô và xà phòng, cái nào tiêu diệt virus hiệu quả hơn?

Một vài lưu ý khi di chuyển bằng máy bay 

Ngoài những biện pháp phòng tránh cơ bản trên, người dân cần ghi nhớ những vấn đề quan trọng sau:

luu y khi di may bay bao ve ban than Covid-19

Vệ sinh ghế ngồi trên máy bay 

Khi bạn đến chỗ ngồi của mình, hãy sử dụng khăn lau khử trùng để làm sạch các bề mặt cứng như tựa đầu, tay cầm, khóa dây an toàn, điều khiển từ xa, màn hình, bàn ăn. Bạn có thể lau cả ghế ngồi nếu nó cứng, không xốp hoặc bằng da. Tránh lau ghế mềm, bọc vải vì dễ bị ướt và lây lan vi khuẩn nhanh hơn.

Dùng khăn giấy mở cửa, vòi nước nhà vệ sinh

Một người bị bệnh và ho có thể sẽ chạm vào cửa nhà vệ sinh và vòi nước. Vì vậy, hãy dùng khăn giấy khi mở cửa, sử dụng vòi nước và nhớ ném chúng vào thùng rác sau khi sử dụng. Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn sau khi sử dụng toilet.

Rửa tay, sát khuẩn tay thường xuyên

Các hạt virus corona di chuyển trong chất nhầy hoặc nước bọt và chúng xâm nhập vào cơ thể qua mắt, mũi hoặc miệng. Trong khi virus corona có thể tồn tại trên các bề mặt như bàn, màn hình cảm ứng, tay nắm cửa, các chất khử trùng bề mặt cứng hoặc xà phòng có thể tiêu diệt virus.

» Xem thêm: Hướng dẫn cách rửa tay đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế

Tuy nhiên, mọi người có xu hướng chạm tay vào mặt thường xuyên hơn họ nhận ra. Điều này có thể khiến virus corona lây lan nhanh hơn. Vì vậy, bạn luôn phải rửa tay với xà phòng ít nhất trong 20 giây.

Trên đây là 5 vấn đề cần lưu ý khi đi máy bay để phòng lây nhiễm Covid-19 mà bạn cần ghi nhớ khi di chuyển bằng máy bay.