Dấu hiệu nhiễm bệnh Covid-19 tuy có nhiều điểm tương đồng so với bệnh cảm cúm thông thường, tuy nhiên càng về sau, diễn biến bệnh càng khác biệt và trở nên phức tạp. Vậy Virus Covid-19 tấn công cơ thể người bệnh từng ngày như thế nào? Sau đây, blogvn.org đi tìm lời giải đáp cho thắc mắc trên nhé.

dau hieu nhiem covid-19 theo tung ngay

Virus Covid-19 tấn công cơ thể người bệnh từng ngày như thế nào?

Trong bối cảnh các triệu chứng của bệnh Covid-19 tương tự như bệnh cảm cúm thông thường, dẫn đến việc người bệnh dễ bị nhầm lẫn, kết quả của nghiên cứu này mang lại giá trị thực tiễn to lớn, giúp người dân có một “bảng quy chiếu” để dễ dàng hơn trong việc xác định nguy cơ lây nhiễm virus corona mới của mình.

trieu chung nhiem virus theo tung ngay

Ngày 1

Trong ngày đầu tiên, bệnh nhân sẽ có những dấu hiệu sau:

  • Sốt
  • Cảm thấy mệt mỏi
  • Đau cơ
  • Ho khan
  • Một số bệnh nhân có thể bị tiêu chảy hoặc buồn nôn từ khoảng 1 – 2 ngày trước đó.

Ngày 5

Bệnh nhân có thể khó thở, đặc biệt nếu họ là người cao tuổi hoặc từng có tiền sử mắc bệnh lý từ trước.

Ngày 7

Theo nghiên cứu của Đại học Vũ Hán, ngày thứ 7 trung bình là thời gian mà bệnh nhân thường nhập viện.

Ngày 8

Bệnh nhân mắc bệnh nặng (theo CDC Trung Quốc thì khoảng 15% người bệnh rơi vào tình trạng này) với sự phát triển của hội chứng suy hô hấp tiến triển (ARDS). Hội chứng này thường xảy ra khi chất lỏng tích tụ ở phổi. Trên thực tế, ARDS thường gây tử vong.

Ngày 10 

Đến ngày này, nếu những triệu chứng của bệnh nhân trở nên tệ hơn, thì đây được coi là thời gian bệnh trở nặng hơn và người bệnh có khả năng được chuyển tới phòng săn sóc tích cực. Những bệnh nhân này có thể bị đau bụng và mất cảm giác ngon miệng hơn so với những người chỉ mắc bệnh nhẹ. Chỉ có một phần nhỏ tử vong trong giai đoạn này với ước tính khoảng 2%.

Ngày 17 

17 ngày là thời gian trung bình cho những người bệnh phục hồi sau khi nhiễm virus và sau đó được xuất viện.

Tuy nhiên, trên thực tế, những triệu chứng đầu tiên có thể không đến ngay sau khi một người bị nhiễm bệnh. Theo Lauren Ancel Meyers, một nhà dịch tễ học tại Đại học Texas ở Austin, cho biết, một bệnh nhân nhiễm dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) có thể không biểu hiện triệu chứng trong 5 ngày hoặc nhiều hơn.

» Xem thêm: Cách phòng chống Virus Corona theo khuyến nghị của WHO

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, các triệu chứng nhiễm bệnh Covid-19 sẽ sẽ không xuất hiện ngay sau khi chúng ta bị lây nhiễm virus corona mới. Thời gian ủ bệnh có thể lên đến 14 ngày, trong khi đó một số trường hợp cá biệt (chiếm tỷ lệ không đáng kể) có thời gian ủ bệnh dài hơn.

Biện pháp chống lây nhiễm Covid-19 hiệu quả 

Trong diễn biến tình hình dịch căng thẳng hiện nay, người dân không nên quá lo lắng thay vào đó hãy thực hiện những biện pháp phòng tránh bệnh cơ bản sau để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

bien phap chong covid-19

  • Rửa tay thường xuyên bằng dung dịch chứa cồn hoặc với xà phòng và nước.
  • Đeo khẩu trang thường xuyên mỗi khi ra ngoài.
  • Hạn chế tụ tập, đi lại ở những nơi đông người.
  • Nếu cảm thấy không khỏe, hãy liên hệ ngay với đường dây nóng của bộ Y tế để biết được tư vấn và điều trị kịp thời.
  • Không nên du lịch ở những nơi đang có người nhiễm bệnh Covid-19.

» Xem thêm:  Biện pháp dọn sạch ‘ổ virus’ trong nhà tránh lây nhiễm Covid-19

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có giải đáp cho thắc mắc virus Covid-19 tấn công cơ thể người bệnh từng ngày như thế nào? để có thêm kiến thức và phòng tránh dịch bệnh hiệu quả.