Virus Covid-19 tồn tại trên bề mặt thời gian bao lâu? Là thắc mắc chung của không ít người dân hiện nay. Tất cả mọi người đều có thể biến thành ‘nạn nhân’ của bệnh dịch này nếu không chủ động phòng tránh và bổ sung kiến thức cần thiết để hạn chế bị lây nhiễm. Cùng blogvn.org tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau đây nhé.

Virus Covid-19 tồn tại trên bề mặt thời gian bao lâu?

Giống như nhiều virus gây bệnh hô hấp khác, bao gồm cúm, Covid-19 có thể lây lan trong các giọt nước bắn ra từ mũi và miệng một người nhiễm bệnh khi họ ho. Một cái ho có thể bắn ra tới 3.000 giọt nước.

covid 19 ton tai bao lau

Các hạt nước li ti này ‘đậu’ vào người khác, vào quần áo và các bề mặt quanh họ, nhưng một số hạt nhỏ hơn có thể lơ lửng trong không khí. Cũng có một vài bằng chứng cho thấy virus cũng bị thải ra trong phân. Do đó nếu một người không rửa tay sau khi đi vệ sinh có thể làm lây lan virus ra mọi thứ mà họ chạm vào.

» Xem thêm: Virus Covid-19 tấn công cơ thể con người qua từng ngày như thế nào?

CNN cho biết không thể xác định chính xác thời gian virus corona có thể tồn tại trên các bề mặt và vật thể bị ô nhiễm. Dù vậy, nhìn vào một số nghiên cứu có thể thấy các nhà khoa học đang truy tìm manh mối về vấn đề này.

covid 19 ton tai bao lau 1

Theo Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Bệnh Dị ứng và Truyền nhiễm quốc gia Mỹ vừa được công bố trên Tạp chí New England Journal of Medicinen. Virus Covid-19 có thể tồn tại trên bề mặt trong thời gian cụ thể như sau:

Bề mặt Thời gian tồn tại 
Kim loạiÍt nhất 12 h
Bìa Carton Lên đến 1 ngày
Đồng Chỉ tồn tại khoảng 4 giờ
Trên quần áo Trong khoảng 6h đến 12h
Trên tay, chân Từ 5 – 10 phút

Cần làm gì để hạn chế lây nhiễm Virus Covid-19 ? 

Cách phòng ngừa lây nhiễm cho mỗi cá nhân chúng ta trong những ngày tới hay ít nhất cho đến khi các cơ quan chức năng tuyên bố hết dịch đó là:

covid 19 ton tai bao lau 2

  • Tránh đến chỗ đông người;
  • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, chất khử trùng chứa cồn;
  • Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay không rửa sạch;
  • Tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh;
  • Làm sạch và khử trùng các vật và bề mặt thường xuyên chạm vào;
  • Đồ nấu chín kỹ, uống nước đun sôi kỹ để nguội; tăng cường sức đề kháng.

Đứng trước tình hình dịch bệnh đang diễn ra căng thẳng, thay vì lo lắng hãy chủ động bản thân bằng cách tuân thủ nghiêm quy định phòng tránh của Bộ Y tế và thực hiện khao báo y tế toàn dân.

» Xem thêm: Hướng dẫn cách khai báo y tế toàn dân phòng dịch Covid-19

Hy vọng với những thông tin trên bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Virus Covid-19 tồn tại trên bề mặt thời gian bao lâu? để chủ động phòng tránh lây nhiễm.