Trong thời gian gần đây, thông tin về virus Zika lây lan bệnh truyền nhiễm được nhiều người dân quan tâm. Thực chất, Virus Zika là một bệnh nhiễm virus chủ yếu lây lan khi bị muỗi đốt, phổ biến ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Bên cạnh đó, virus Zika còn để lại hậu quả nặng nề đặc biệt đối với phụ nữ mang thai. Vậy Virus Zika là gì? Virus gây nguy hiểm như thế nào khi truyền từ mẹ sang con?

Virus Zika là gì? 

Virus Zika còn được gọi là bệnh do virus Zika hoặc Zika gây ra dịch bệnh zika. Virus Zika là loại virus được lây truyền từ muỗi Aedes sang người qua vết đốt. Đây cũng là loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, bệnh chikungunya và bệnh sốt vàng. Virus xuất hiện chủ yếu xảy ra ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới.

virus zika la gi

Virus Zika thường gây bệnh nhẹ, triệu chứng xuất hiện sau một vài ngày sau khi người bị đốt bởi muỗi nhiễm bệnh. Hầu hết người bị nhiễm virus Zika sẽ bị sốt nhẹ và phát ban. Một số trường hợp khác bị viêm kết mạc, đau cơ, khớp, cảm thấy mệt mỏi. Các triệu chứng của bệnh thường hết sau 2 – 7 ngày.

» Xem thêm: Phân biệt sốt thông thường và sốt do Virus Covid-19

Virus gây nguy hiểm như thế nào khi truyền từ mẹ sang con?

virus zika gay nguy hiem the nao?

  • Nhiễm virus Zika khi mang thai có liên quan đến sảy thai và có thể gây ra bệnh tật đầu nhỏ một tình trạng não bẩm sinh có khả năng gây tử vong.
  • Virus Zika cũng có thể gây ra các rối loạn thần kinh khác như hội chứng Guillain-Barre đặc trưng bởi rối loạn nghiêm trọng hệ thống thần kinh trung ương, làm suy giảm trí nhớ và thậm chí gây vô sinh ở nam giới.
  • Do đó, điều quan trọng là tất cả chúng ta phải chẩn đoán và phát hiện sớm căn bệnh này.

Làm thế nào để điều trị virus Zika? 

Hiện nay, chưa có vắc-xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh Zika ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Vì triệu chứng của bệnh tương đối nhẹ và bệnh có thể tự hết nên thường chỉ sử dụng thuốc điều trị hỗ trợ, bổ sung đủ nước và cho bệnh nhân nghỉ ngơi nhiều hơn.

lam the nao de dieu tri duoc virus zika ?

Những bệnh nhân bị sốt, đau có thể sử dụng Acetaminophen hoặc Paracetamol để giảm sốt và đau. Người bệnh không dùng Aspirin và thuốc kháng viêm không steroid khác (NSAIDS) cho đến khi có thể loại trừ đây là sốt xuất huyết nhằm làm giảm nguy cơ chảy máu.

Khi triệu chứng nặng hơn, cần tới các cơ sở y tế uy tín để chăm sóc chữa bệnh virus Zika.

» Xem thêm: Biện pháp dọn sạch ổ virus trong nhà tránh lây nhiễm Covid-19

Trên đây là thông tin chi tiết về virus Zika cũng như nguy hiểm mà nó mang lại. Hy vọng sẽ là thông tin hữu ích để bạn bảo vệ bản thân và gia đình trước virus nguy hiểm này.