Không chỉ đơn giản là làm đẹp cho ngôi nhà vào dịp Tết mà mỗi loại hoa đều mang một ý nghĩa riêng, đem lại tài lộc, may mắn và hạnh phúc cho gia chủ. Để hiểu hơn vềý nghĩa của các loài hoa Tết trang trí  mang đến tài lộc, may mắn, hãy tham khảo những thông tin trong nội dung dưới đây nhé!

y nghia cua cac loai hoa tet trang tri mang den tai loc may man

ý nghĩa của các loài hoa Tết trang trí mang đến tài lộc, may mắn

Ý nghĩa của các loài hoa Tết trang trí nhà

1. Hoa Đào

Đào tượng trưng cho vẻ đẹp của thiếu nữ  xứ Bắc, dịu dàng, kiều diễm, những chồi non e lệ chỉ chờ nở rộ trong gió xuân, lãng mạn vô cùng. Hoa Đào được coi là tinh hoa trong Ngũ Hành, xua tan bách quỷ, mang đến sự bình an tình vượng cho con người về đời sống tinh thần. Hoa Đào cho con người niềm tin hơn vào sự sống vĩnh hằng và sự phát triển của tương lai.

y nghia cua cac loai hoa tet

Hoa Đào được coi là tinh hoa trong Ngũ Hành, xua tan bách quỷ

2. Hoa Mai

Hoa mai có 5 cánh tượng trưng cho Ngũ phúc thần, mang lại điều may mắn thịnh vượng. Sức sống hoa Mai bền bỉ, tượng trưng cho sự dũng cảm. Hoa Mai thích hợp với khí hậu miền Trung và Nam nước ta nên mỗi khi xuân về, sắc vàng ngày càng rực rỡ.

Màu vàng hoa Mai là màu của sự hi vọng, ánh sáng, của Phú quý và may mắn, vì thế hầu như nhà nào cũng chưng Mai cho những ngày đầu năm thêm an lành, cả năm suôn sẻ, hạnh phúc. Nếu ngày tết mà hoa Mai nở rộ, chứng tỏ một năm của gia chủ sẽ cực kỳ hân hoan, niềm vui ngập tràng, vạn đường thuận lợi.

nhưng y nghia cua cac loai hoa tet

Màu vàng hoa Mai là màu của sự hi vọng, ánh sáng, của Phú quý và may mắn

3. Hoa Mẫu Đơn

Hoa này tượng trưng cho sắc đẹp của phụ nữ được người Tàu xem là chúa của loài hoa, đồng thời tượng trưng cho giàu sang phú quý. Hoa Mẫu Đơn có nhiều màu nhưng màu đỏ vẫn được ưa chuộng hơn cả. Mẫu đơn trắng biểu trưng cho người thiếu nữ đẹp.

 y nghia cua cac loai hoa

Hoa mẫu đơn tượng trưng cho giàu sang phú quý

4. Hoa Hải Đường 

Hải Đường là loại hoa tượng trưng cho mùa Xuân. Có hoa Hải Đường đỏ trong nhà tình cảm của các thành viên cũng trở nên thắ chặt hơn. Hoa Hải đường như là một sứ giả của thịnh vượng, an yên, gắn kết. Vì thế, bất kể lễ Tết, tân gia, các sự kiện trọng đại.

 y nghia cua cac loai hoa trong tet

Hoa Hải đường như là một sứ giả của thịnh vượng, an yên, gắn kết

5. Hoa Lan

Lan tượng tượng trưng cho người quân tử, có người cho Lan là Vương giả chi hoa chỉ tình cảm trong sáng cao thượng. Tuy nhiên có những điều mà ít ai biết được là “Lan thất” là phòng ở của con gái,  “Lan hương ” là hơi thở của con gái còn trinh, và đặc biệt có “Kim Lan thất” là hội quán chung đụng của những nàng con gái hay con trai.

 y nghia cua cac loai hoa tet

Hoa Lan tượng trưng cho tình yêu và sắc đẹp

Hoa Lan tượng trưng cho tình yêu và sắc đẹp và mỗi màu sẽ có ý nghĩa riêng:

 • Màu xanh: Lan có tất cả màu sắc nhưng không mang một màu xanh tuyệt đối mà chỉ có 1 màu xanh nhàn nhạt, chúng tượng trưng cho sự độc đáo, hiếm có.
 • Màu đỏ:  tượng trưng cho sự mãnh liệt và khao khát, nhưng trong vài trường hợp còn tượng trưng cho sức khỏe và lòng dũng cảm.
 • Màu hồng:  đại diện cho sự duyên dáng, niềm vui và hạnh phúc, nó còn tượng trưng cho sự trong sạch và sự nữ tính.
 • Màu trắng: đại diện cho sự tôn kính và khiêm nhường, trong sạch và thuần khiết, sự sang trọng và sắc đẹp.

6. Hoa Bách Hợp

Bách Hợp là một thứ cây thuộc loại Huệ nhưng loại Bách Hợp Thường được người Tàu nói đến là hoa Kim Châm sống lâu mà người Tàu tin rằng ăn vào thì quên hết sự ưu phiền.

y nghia cua cac loai hoa

Hoa bánh hợp tượng trưng cho hạnh phúc, hòa thuận và quyền lực

Ngoài ý nghĩa tượng trưng cho hạnh phúc, hòa thuận và quyền lực thì mỗi loại hoa bách hợp cũng mang một ý nghĩa biểu trưng riêng tùy thuộc vào màu sắc của chúng.

Ngoài ý nghĩa chung là tượng trưng cho sự hạnh phúc, hòa thuận và quyền lực thì mỗi loại hoa bách hợp cũng mang một ý nghĩa biểu trưng riêng tùy thuộc vào màu sắc của chúng.

 • Bách hợp trắng là biểu tượng cho sự thanh cao, nét kiêu sa và sự trong trắng đức hạnh của người con gái. Chính vì vậy, hoa bách hợp trắng được chọn là loài hoa dành riêng để dâng cho đức mẹ đồng trinh.
 • Bách hợp vàng lại là loài hoa đại diện cho sự biết ơn và hạnh phúc.  Ngoài ra, cây bách hợp vàng còn đại diện cho những người đàn ông ga-lăng, luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác.
 • Bách hợp màu cam lại là loài hoa dùng để thể hiện sự căm hờn và thù hận. Thường được dùng tặng cho những kẻ phản bội trong tình yêu.
 • Bách hợp tiger (Lily tiger) có màu hồng trắng hoặc màu đỏ được xem là biểu tượng của sự giàu sang và lòng kiêu hãnh.

7. Hoa sen

Hoa Sen là biểu trưng cho sự cao cả, yêu thương và chia sẻ giữa tất cả mọi người với nhau. Hoa Sen còn được đặt làm biểu tượng dưới chân Đức Phật. Vì vậy, hoa Sen sẽ mang đến ý nghĩa về Đức hạnh, sự từ bi, trí tuệ cũng như sự thanh cao và đạo đức. Là sự hội tụ giữa những phẩm chất thánh thiện và tốt đẹp, là lòng nhân ái và cao thượng giữa người và người.

y nghia cua cac loai hoa trong tet

Hoa Sen sẽ mang đến ý nghĩa về Đức hạnh, sự từ bi, trí tuệ

Màu sắc của hoa cũng mang ý nghĩa riêng:

 • Hoa sen trắng:  ý nghĩa về sự bình dị, thanh cao, thuần khiết và trong đó còn có cả sự tôn nghiêm. Loài hoa sen màu trắng tạo cho con người cảm giác bình yên cả tâm hồn.
 • Hoa sen xanh: hướng đến ý nghĩa về sức mạnh của ý chí, của nghị lực cũng như niềm tin bất diệt. Bên cạnh đó thì hoa sen xanh cũng là biểu tượng về sự tự do, sự bình đẳng và bác ái.
 • Hoa sen hồng: Đây chính là quốc hoa của nước Việt chúng ta. Loài hoa này sẽ mang đến ý nghĩa bao quát tất cả ý nghĩa của hoa sen. Nó phổ biến và gần gũi với mỗi người dân, được nhiều người yêu thích và chọn lựa làm quà tặng lẫn nhau nhân các dịp chúng mừng và cả trong ngày cưới.

Thật ra ý nghĩa của các loài hoa Tết rất hay và rộng. Tuy nhiên qua đặc tính trên, cũng đủ để bạn đưa ra quyết định nên loại hoa nào về chưng Tết.

>>> Tin tức liên quan: