Ngày 27/2 là một trong những ngày quan trọng nhằm tôn vinh các y, bác sĩ cũng như những đóng góp to lớn đối với ngành y học Việt Nam. Tuy được nhiều người biết đến, những không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa về lịch sử ra đời của ngày Thầy thuốc Việt Nam. Để biết thêm thông tin chi tiết về ngày lễ ý nghĩa này, đừng bỏ qua bài viết sau đây nhé.

Lịch sử ra đời ngày Thầy thuốc Việt Nam

Ngày 27/2/1955, nhân dịp tổ chức hội nghị cán bộ y tế, Bác Hồ đã gửi thư cho Hội nghị căn dặn 3 điều:

lich su ngay thay thuoc Viet Nam

1. Trước hết là phải thật thà, đoàn kết – Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích.

Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các bộ trưởng, thứ trưởng, bác sỹ, dược sỹ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.

2. Thương yêu người bệnh – Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang.

Vì vậy , cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. “Lương y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng.

3. Xây dựng một nền y học của ta – Trong những năm nước ta bị nô lệ thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học cần phải dựa trên nguyên tắc: khoa học dân tộc và đại chúng.

Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quí báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cưú và phối hợp thuốc “Đông” và thuốc “Tây”.

=> Do đó ý nghĩa sâu sắc của bức thư này, năm 1985, Đảng và Nhà nước ta quyết định lấy ngày 27/2 hàng năm là Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

» Tìm hiểu: Chỉ số IQ bao nhiêu là cao? Chỉ số IQ người Việt là bao nhiêu?

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 2020 trúng thứ mấy ?

=> Năm nay, ngày Thầy thuốc Việt Nam sẽ rời vào Thứ Năm, ngày 27/2/2020. 

Đây sẽ là dịp để tri ân những người trong ngành Y, đặc biệt là đội ngũ y, bác sĩ đã dốc lòng chữa trị và đưa ra phác đồ để ngăn ngừa đại dịch Covid – 19 đang lây lan và gây ảnh hưởng nghiêm trọn đến sức khỏe con người hiện nay.

ngay thay thuoc Viet Nam 2020

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có thêm kiến thức về ý nghĩa nguồn gốc ra đời ngày Thầy thuốc Việt Nam.

» Tham khảo: Cách lựa chọn cây cảnh phong thuỷ theo tuổi để mang lại may mắn